Bước rẽ của chàng thủ khoa “kép”

Chàng thủ khoa trẻ đại học KHTN

Tôi muốn nghiên cứu ngay khi xác định mục tiêu, chọn trường đại học và đến lúc này vẫn trung thành với con đường đã chọn ấy.

NGUYỄN MINH HUY

Trong hàng trăm thủ khoa được chương trình “Vinh danh thủ khoa” do Hội Sinh viên VN TP.HCM tuyên dương, Nguyễn Minh Huy – là trường hợp tương đối đặc biệt khi là thủ khoa “kép” vừa trúng tuyển vừa tốt nghiệp ở vị trí cao nhất.

“Mỗi học kỳ trường cho đăng ký tối đa bao nhiêu tín chỉ, tôi lựa chọn đăng ký kịch trần thôi. Tôi có một học kỳ hè với những môn bắt buộc không phải chuyên ngành, chắc vậy nên kịp ra trường sớm một năm” – Minh Huy cười.

Học chủ động

* Bạn nói gì về điểm số tốt nghiệp “khủng” như thế?

– Tôi có nghe thông tin điểm số của mình nằm trong số ít trường hợp tốt nghiệp ra trường có điểm như vậy, thậm chí còn nghe là cao nhất đến thời điểm hiện tại. Nhưng nói thiệt lúc học thì lo học thôi, có môn cũng khó nhằn lắm nên đạt điểm cao có khi cũng là có chút may mắn.

Thường trước khi đăng ký môn, tôi sẽ tìm hiểu nội dung môn học đó thế nào từ các đàn anh đi trước để nắm sơ lược, phù hợp thì khi đăng ký sẽ tự tin hơn. Khi đăng ký rồi, tôi tìm tài liệu, sách liên quan, dĩ nhiên là chắt lọc sách thôi chứ không phải cái gì cũng đọc, mỗi môn chừng một hoặc hai cuốn sách liên quan. Cuối tuần này sẽ xem trước các bài dự kiến sẽ học trong tuần tiếp theo, cái nào chưa hiểu sẽ đánh dấu lại để chú ý hơn khi lên lớp.

Xem thêm  Lẩu chay Hằng Thiện đăng quang Đệ nhất Lẩu chay 2020

* Vấn đề là không phải sinh viên nào cũng chọn cách học chủ động ấy!

– Tôi cho rằng chỉ khi nào bạn chưa xác định được mục tiêu, bạn mới không rõ hướng đi và chọn được cho mình cách học hợp lý. Tôi có một người bạn đồng hành suốt những năm đại học. Hai đứa sẽ độc lập giải các bài tập. Khi cùng giải ra kết quả, đứa này học được thêm cách giải của đứa kia. Nếu cả hai cùng bí sẽ nhờ đến thầy cô. Có bạn đồng hành, mình sẽ tiến bộ nhanh hơn.

Do vậy, nhận kết quả thủ khoa, tôi không bị áp lực gì cả, chỉ nhìn về nó như một “cột mốc” đáng nhớ thời sinh viên. Tôi phải thi tuyển sinh vì hồi đó không được tuyển thẳng, may mà được làm thủ khoa chứ thành tích của nhiều bạn cùng khóa cũng “khủng” lắm, toàn “dân” có giải học sinh giỏi quốc gia không đó, được tuyển thẳng cũng khá á! (cười)

Thật sự không phải khiêm tốn gì đâu nhưng tự mình luôn ý thức và tự nhắc bản thân rằng cho đến lúc này mình vẫn chưa có gì cả, chưa là gì cả và mọi thứ đang từ số 0 vì mình vừa bắt đầu một lĩnh vực mới.

Chọn nghiên cứu

* Tốt nghiệp ngành toán nhưng lại rẽ hướng qua nghiên cứu trí tuệ nhân tạo có phải là lý do bạn nói mình bắt đầu từ số 0?

– Tôi học chuyên toán từ phổ thông và chọn toán khi vào đại học. Có thể nói vui rằng phải cảm ơn COVID-19 vì nhờ học trực tuyến, tôi tìm hiểu nhiều về tin học và nhận thấy nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo khá thú vị. Mà toán lại liên quan khá nhiều đến nghiên cứu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo chứ không chỉ đơn thuần là công nghệ thông tin như mọi người vốn vẫn nghĩ đâu. Vì tôi học toán, chỉ mới làm quen với trí tuệ nhân tạo khi gần ra trường nên mọi thứ đang bắt đầu từ số 0 là vậy đó!

Xem thêm  Hội cựu sinh viên Đại học Bách Khoa trao tặng học bổng 15 tỷ đồng dành cho sinh viên

* Được biết Huy vừa đầu quân vào một tập đoàn lớn..

– Chính xác là tôi vượt qua các vòng thi để chính thức có tên trong Viện nghiên cứu trí tuệ nhân tạo của Tập đoàn Vingroup. Khoảng 10 bạn trên cả nước trúng tuyển, tham gia một chương trình hỗ trợ đào tạo về nguồn nhân lực trí tuệ nhân tạo trong hai năm. Tôi ra Hà Nội làm việc và tham gia chương trình này từ giữa tháng 9-2020.

Chúng tôi được làm việc, nghiên cứu với nhiều giáo sư một số trường của Mỹ có thế mạnh về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Ngay cả học ngoại ngữ, chúng tôi cũng học với người nước ngoài. Hi vọng năm sau tôi sẽ có bài báo khoa học ở hội nghị hoặc công bố trên tạp chí quốc tế. Mục tiêu là tôi có thể tìm được suất du học đến Mỹ. 

Cũng có áp lực đó nhưng chủ yếu do tôi tự đặt cho mình là chính nên cứ cố gắng hết sức thôi. Nghiên cứu là hướng đi mà tôi đã xác định và chọn ngay khi bước chân vào đại học, tôi vẫn trung thành với con đường ấy.

 

Nhớ tham gia Group Ăn Chơi Sinh Viên để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích và “nống hổi” dịp cuối năm này các bạn nhé!

Nguồn: Tuoitre.vn

Cẩm nang sinh viên

#langfvn

| Bài viết liên quan:

(Ghé thăm 29 lượt, 1 lượt trong hôm nay)