ĐÃ CÓ ỨNG DỤNG PHÁT HIỆN VI PHẠM VƯỢT ĐÈN ĐỎ?

ứng dụng phát hiện vượt đèn đỏ

Hằng năm có rất nhiều vụ vượt đèn đỏ diễn ra trên khắp cả nước gây ra hàng loạt tai nạn nghiêm trọng. Phần lớn nguyên nhân xuất phát từ sự thiếu ý thức của con người khi tham gia giao thông.

 

Ứng dụng phát hiện vượt đèn đỏ gây tai nạn

Nhận thấy vấn đề bất cập đó, hai sinh viên Trần Doãn ThuyênPhạm Xuân Trí (năm II, khoa Khoa Học Máy Tính Trường ĐH Công nghệ Thông tin ĐHQG-HCM) đề xuất xây dựng ứng dụng phát hiện vượt đèn đỏ bằng việc áp dụng AI trên dữ liệu thu được từ qua camera giám sát mang tính khả thi cao.

Ứng dụng phát hiện vượt đèn đỏ - hình ảnh hai thanh niên phát minh ra

Trần Doãn Thuyên và Phạm Xuân Trí tại vòng chung kết cuộc thi “Sáng tạo ứng dụng công nghệ số trong tuyên truyền giáo dục an toàn giao thông”. Ảnh: NVCC

Sản phẩm của hai bạn đã xuất sắc giành giải Ba. Với hình thức sản phẩm ứng dụng trong cuộc thi “Sáng tạo ứng dụng công nghệ số trong tuyên truyền, giáo dục an toàn giao thông”. Được tổ chức bởi Cục Công tác phía Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ, Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh.

Tự động hóa quá trình phát hiện vượt đèn đỏ là gì?

ứng dụng phát hiện vượt đèn đỏ  mô hình

Mô hình tự động hóa (Nguồn: hqv.vn)

Nói về việc ứng dụng AI để xây dựng hệ thống phát hiện vi phạm vượt đèn đỏ. Theo Trí chia sẽ, khi tìm hiểu về công nghệ này thì nhóm đã gặp không ít thử thách. Dù vậy nhưng các bạn đã có lợi thế về chuyên ngành khoa học máy tính. Dó đó, việc áp dụng và triển khai gặp ít khó khăn hơn.

Nguồn tài liệu nhóm thường tham khảo đa số là trên Internet, và các sách, tài liệu chuyên ngành. Tuy nhiên, nhóm khẳng định sự hiểu biết không bao giờ là đủ. Nên việc tìm hiểu thêm các kiến thức khác, và củng cố kiến thức hiện tại của nhóm đang có là việc nên làm.

Mang tính khả thi cao

Để hoàn thành sản phẩm nhóm đã tìm hiểu các công nghệ trên internet liên quan vấn đề đang nghiên cứu, sau đó thử áp dụng.

Mô phỏng hệ thống phát hiện vi phạm vượt đèn đỏ bằng việc ứng dụng AI. Ảnh: NVCC

Tuy nhiên, nhóm cho rằng yếu tố đóng vai trò quan trọng nhất thành công của sản phẩm là sự đóng góp, giúp đỡ từ các thầy, cô. Trí chia sẻ: “Người hướng dẫn trực tiếp cho chúng tôi là ThS Đỗ Văn Tiến. Thầy đã hướng dẫn cho nhóm rất nhiều. Từ việc tìm hiểu, phân tích vấn đề, cho tới việc đọc hiểu các tài liệu. Hơn thế là ứng dụng cái mình đã học vào thực tế như thế nào. Và cả việc trình bày các vấn đề cho người khác hiểu”.

Nhận định về mô hình

Đánh giá sản phẩm của nhóm, ThS Đỗ Văn Tiến – Giảng viên bộ môn Tính Toán Đa Phương Tiện, khoa Khoa Học Máy Tính cho biết: “Thực tế đã có nhiều sản phẩm phát hiện phương tiện vượt đèn đỏ được áp dụng trong các hệ thống giao thông thông minh. Tuy nhiên, việc áp dụng kết quả bài toán này theo hướng tác động tới ý thức người tham gia giao thông thì đây là ý tưởng khá thú vị. Nếu được áp dụng thực tế, hy vọng sản phẩm sẽ nâng cao ý thức của người tham gia giao thông để giảm thiểu tối đa các tai nạn”.

Nhóm còn nhận định rằng, nếu được ứng dụng thì sản phẩm sẽ rất khả thi. Vì mạng lưới camera quan sát giao thông của Việt Nam hiện đã có sẵn. Cùng với đó số lượng hành vi vượt đèn đỏ tại Việt Nam hiện nay vẫn còn rất nhiều. Hiện tại ở nước ngoài và một số nơi ở nước ta cũng đã có hoặc đang phát triển các ý tưởng này.

Triển vọng mô hình

Sản phẩm không chỉ dừng lại ở việc phát hiện hành vi phạm vượt đèn đỏ. Hơn thế, các hình ảnh này còn được truyền tải tới các màn hình tại các điểm nút giao thông đông đúc. Nhằm mục đích nêu cao tinh thần chấp hành tín hiệu đèn giao thông.

Trí cho biết: “Sản phẩm của nhóm đang giai đoạn hoàn thiện nên chưa ước tính được chi phí. Trước mắt, nhóm muốn ứng dụng tại TP.HCM. Do việc áp dụng lên cả nước sẽ còn gặp nhiều khó khăn khác nên hiện tại nhóm vẫn đang thử nghiệm. Trong thời gian tới nhóm sẽ cố gắng xây dựng thêm tính năng phát hiện các hành vi vượt đèn đỏ. Đồng thời là báo về điện thoại của người vi phạm đó, thu thập nhiều dữ liệu để tăng hiệu quả của sản phẩm”.

Nhóm Langf chúng mình hy vọng trong tương lai sản phẩm của hai bạn sinh viên sẽ còn tiến xa hơn nữa.

Trên hết là áp dụng vào hệ thống giao thông nước mình nhằm nâng cao ý thức của người dân. Đồng thời là giảm thiểu những vụ tai nạn thương tâm đang hằng ngày hằng giờ dễn ra ngoài kia.

Hãy truy cập trang Langf để xem thêm nhiều thông tin hữu ích các bạn nhé!

Xem thêm  Nhiều tỉnh miền Trung tránh bão đã“cấm biển”, cho học sinh nghỉ học

#vnuhcm

#Langf

(Ghé thăm 61 lượt, 1 lượt trong hôm nay)