Những nhầm lẫn về Làng đại học mà ai cũng mắc phải

Làng Đại học Thủ Đức hay còn tên gọi khác là Khu Đô thị ĐHQG TPHCM là một nơi gắn liền với sinh viên trong khối Đại học Quốc gia TPHCM và nhiều trường có liên quan khác.

Cái tên Làng Đại học từ lâu đã gắn liền với sinh viên các trường trong khối ĐHQG TPHCM nói chung và sinh viên khu vực Thủ Đức, Quận 9 nói riêng. Những sự tích, câu chuyện xung quanh Làng Đại học cũng dần dần trở thành một đặc sản khu vực, và những drama về đời sống – sinh hoạt – học tập tồn tại xung quanh các trường trong và ngoài khối đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của sinh viên nơi đây.

Tuy thân thuộc là thế, nhưng có không ít người, thậm chí có những người sinh sống, học tập và làm việc ở đây hàng ngày vẫn đang nhầm lẫn về một số khái niệm cũng như sự vật và hiện tượng tại Làng Đại học…hmm

Hôm nay, Langf.vn sẽ liệt kê ra 5 nhầm lẫn phổ biến nhất mà mọi người thường mắc phải nha :>

1. Tên gọi??

Một là Làng Đại học Thủ Đức, hai là Khu Đô thị Đại học Quốc gia TPHCM, chứ không hề có khái niệm Làng Đại học Quốc gia.

Đây là một trường hợp râu ông nọ cắm cằm bà kia mà rất nhiều cá nhân, tổ chức mắc phải khi gọi đến tên của Làng Đại học, nghe khá là buồn cười =)))

2. Hồ đá chỉ có một hồ?

Câu chuyện về Hồ đá Làng Đại học đã được Langf.vn nhắc đến nhiều trong những serie bài viết trước đây. Tuy nhiên, có thể nhiều người vẫn chưa hình dung được bức tranh toàn cảnh về hồ, hoặc đâu đó vẫn nhầm lẫn là Hồ đá chỉ là 1 hồ đơn lẻ?

XEM NGAY >>> Hồ Đá từ đâu mà có? 

XEM NGAY >>> Hồ Đá ly kỳ truyện

Sự thật: Hồ đá là một “quần thể” hồ với các hồ lớn – nhỏ nằm gần nhau, và gói gọn trong diện tích 643,7 ha của Khu Đô thị Đại học Quốc gia TPHCM.

Hồ Đá – Một trong những nhầm lẫn về Làng đại học

Trong 5 hồ chính, thì hồ trung tâm là hồ có diện tích lớn nhất và đây cũng là nơi xảy ra nhiều…tai nạn nhất.

Xem thêm  Lẩu chay Hằng Thiện đăng quang Đệ nhất Lẩu chay 2020
Mỗi năm đều ít nhiều xảy ra các tai nạn thương tâm tại Hồ đá

XEM NGAY >>> Hồ Đá nuốt người

3. Đại học Quốc gia TPHCM là một…trường

Cũng giống với cái tên gọi Làng Đại học Thủ Đức, sự nhầm lẫn về Trường…Đại học Quốc gia TPHCM là một nhầm lẫn vô cùng phổ biến.

Nhầm lẫn về Làng đại học

Không thiếu các trường hợp người nổi tiếng, giới văn nghệ sĩ về biểu diễn ở các sự kiện của ĐHQG nói chung và Khu đô thị Đại học Quốc gia nói riêng “nhỡ miệng” gọi đám đông khán giả bằng cái tên kiểu như: “Các bạn sinh viên ở Trường…Đại học Quốc gia ơiiiiii”, nghe cú không chịu được :<<

Sự thật: Đại học Quốc gia TPHCM là một khối bao gồm nhiều trường và các đơn vị, cơ quan thành viên. Trong đó có thể kể đến những cái tên tiêu biểu, quen thuộc như Đại học Bách Khoa TPHCM, Đại học Khoa học – Tự nhiên, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Công nghệ Thông tin, Đại học Quốc tế, Đại học Kinh tế – Luật,…

XEM NGAY >> Tiền thân các trường khối Đại học Quốc gia

XEM NGAY >> Làng đại học Thủ Đức gồm những trường nào?

4. Làng Đại học là một…”làng”

Đây là sự thật!!

Cách đây hơn 20 năm, Làng Đại học là khu vực sinh sống của các hộ dân cư ở tứ xứ tụ về. Họ tập trung lại với nhau khai phá và phát triển nơi đây một cách tự nhiên. Nhưng cũng có không ít hộ về đây là để chờ…Quy hoạch của ĐHQG.

Câu chuyện giải tỏa, đền bù các hộ dân trong khu vực để triển khai các dự án xây dựng của ĐHQG TPHCM cho đến nay vẫn là một vấn đề gây nhức nhối đối với các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

hiện tại vẫn còn không ít các xóm nghèo như thế này tại các rìa của khu vực

XEM NGAY >> Có một xóm nghèo giữa Làng đại học.

Thời điểm hiện tại, chất “làng” trong cái tên gọi Làng Đại học tuy vẫn còn đó, nhưng phần nào sự đổi mới đã đến và “làng” đã khoác lên mình nhiều màu sắc tươi mới, hiện đại hơn, để rồi dần dần hình thành nên Khu đô thị Đại học Quốc gia TPHCM.

Xem thêm  Bún bò Huế - Phở bò Hiền ở Làng đại học

5. Ký túc xá hiện đại nhất Đông Nam Á

Ký túc xá hiện đại nhất Đông Nam Á là một cái tên thân thương và trìu mến mà nhiều thế hệ sinh viên dành tặng cho 2 cụm Ký túc xá khu A và Ký túc xá khu B của Trung tâm Quản lý Ký túc xá ĐHQG TPHCM.

Tọa lạc ở 2 miền của Làng Đại học, trong đó Ký túc xá khu A thì giáp ranh với khu vực Thủ Đức; Ký túc xá khu B thì nằm luôn trong lòng ông bạn hàng xóm Bình Dương. Hiện tại ĐHQG đã phân bổ và có quy định cụ thể về việc sinh viên trường nào sẽ ở Khu nào, và những trường nào sẽ được đăng ký ở Ký túc xá, còn những trường nào thì không.

Ký túc xá hiện đại nhất Việt Nam

Để nói về độ hiện đại theo như cái tên gọi thì Ký túc xá ĐHQG TPHCM sở hữu:

  • Kinh phí đầu tư hơn 3.500 tỷ đồng với tổng cộng 49 tòa nhà từ 5 đến 16 tầng có sức chứa hơn 50.000 sinh viên. Phòng ở rộng rãi, thoáng mát và được cung cấp hầu như mọi vật dụng cần thiết như giường ngủ, bàn ghế, tủ quần áo…
  • Điều kiện bên trong đấp ứng đủ những điều kiện cần thiết cho sinh viên như: nhà ăn, phòng tự học, thư viện, bưu điện, trạm y tế, cửa hàng tiện lợi, tạp hóa, phòng tập gym, quán cà phê…Khuôn viên bao quanh ký túc xá rất rộng và nhiều cây xanh tạo nên một môi trường trong lành vô cùng lý tưởng cho việc học tập của sinh viên.

Nếu chỉ nhìn qua vẻ bên ngoài và sơ lược cơ sở vật chất thì không có gì phải tranh cãi về sự hiện đại của nơi đây. Tuy nhiên, thực tế nhiều khi không như những gì ta mơ ước, đồ quảng cáo thì lúc nào cũng sẽ xịn hơn đồ thật.

Xem thêm  Top 5 địa điểm tổ chức tiệc cực "chill" ở Làng đại học

Về thực tế của cơ sở vật chất, không thiếu những trường hợp cơ sở vật chất của Ký túc xá xuống cấp trầm trọng mặc dù…chưa được đưa vào sử dụng?

Chỉ tính riêng ở Ký túc xá khu B, vào thời điểm bàn giao và tiếp nhận sinh viên vào ở các tòa D, E, F, thì không ít sinh viên phản ánh về việc gạch trên nền nhà bong tróc hàng loạt, gây mất thẩm mỹ, bất tiện và nguy hiểm cho sinh hoạt hàng ngày của sinh viên.

Và buồn cười thay, nguyên nhân dẫn đến những sự việc này được Ban Quản lý Ký túc xá trả lời rằng do sinh viên…lau nhà nên làm vỡ gạch?! Lau kiểu gì khi chưa kịp nhận phòng thì gạch đỡ bong và vỡ hết rồi??

nền gạch bong tróc trên lối đi chung mà không rõ nguyên nhân

Bên cạnh đó, còn ti tỉ những vấn đề liên quan đến chất lượng dịch vụ mà sinh viên phải đối mặt hàng ngày như: wifi/mạng dây yếu, chập chờn khiến sinh viên phải dần quen với các chú khủng long nhảy tong tong trên trình duyệt; hay chất lượng các căn tin của Ký túc xá không đáp ứng được nhu cầu của sinh viên; thái độ của người cung cấp dịch vụ ở Ký túc xá không chuẩn mực;…

Vậy nên nếu xét theo nghĩa đen, để nói về độ hiện đại thì theo tác giả, Ký túc xá ĐHQG TPHCM không hề thua kém, thậm chí là còn tốt hơn mặt bằng chung Ký túc xá của các trường ở Việt Nam. Tuy nhiên, nếu để xét về quy mô Đông Nam Á, thì đây sẽ phải là câu chuyện của tương lai.

Còn nếu mà để gọi cho vui mồm thì chắc là cũng không sao :>

Trên đây là 5 nhầm lẫn phổ biến về Làng Đại học Thủ Đức, vẫn còn một số vấn đề nữa mà Langf.vn không tiện đề cập trong bài. Để khi nào đó có dịp hoặc trong một khoảng thời gian thích hợp hơn, Langf.vn sẽ kể cho các bạn nghe thêm nha.

Tham gia Group Ăn Chơi Sinh Viên để cập nhật thêm nhiều tin tức dành cho sinh viên hàng ngày các bạn nhé!

Cẩm nang sinh viên

#langfvn

| Bài viết liên quan:

(Ghé thăm 2,779 lượt, 1 lượt trong hôm nay)