Sinh viên năm nhất Bách Khoa TPHCM chế tạo máy đo thân nhiệt tích hợp IoT phòng chống Covid-19

Sinh viên năm nhất chế tạo máy đo thân nhiệt và rửa tay tự động tích hợp IoT phòng chống Covid-19.

Các sinh viên năm nhất thuộc nhóm BK M.C.E trường ĐH Bách khoa – ĐHQG-HCM, gồm: Chu Minh Nhân, Cao Khánh Gia Hy, Nguyễn Thế Bình, Hồ Huỳnh Gia Bảo, Trần Duy Khang, Nguyễn Duy, Ngô Hà Gia Bảo và Mai Hoàng Kim Sơn dưới sự hướng dẫn của của PGS. TS Quản Thành Thơ (phó Trưởng Khoa Khoa học và Kỹ thuật Máy tính), TS. Lê Thanh Long (giảng viên khoa Cơ khí) và TS. Võ Thanh Hằng (giảng viên Khoa Môi trường và Tài nguyên) đã nghiên cứu và chế tạo thành công máy đo thân nhiệt và rửa tay tự động tích hợp IoT nhằm phục vụ cho công tác phòng chống dịch Covid-19.

Em Chu Minh Nhân – thành viên nhóm BK M.C.E cho hay, hiện nhóm đang hoàn thiện một số tính năng như bảng nhập dữ liệu thông tin, kết cấu khung máy… theo sự góp ý của các thầy, cô. Dự kiến, vào giữa cuối tháng 6 – 2021 nhóm sẽ hoàn tất và đưa vào sử dụng tại các cổng của trường.

Ưu điểm của máy đo thân nhiệt và rửa tay tự động tích hợp IoT so với các máy khác hiện có trên thị trường đó là được lập trình IoT nhận diện khuôn mặt (kiểm tra giữa mã số sinh viên và khuôn mặt) nhắc nhở việc đeo khẩu trang bằng giọng nói; Đo thân nhiệt tự động và cảnh báo khi thân nhiệt quá mức bình thường, cập nhật dữ liệu về thông tin người dùng và nhiệt độ các lần sử dụng, ghi nhận thông tin, thời điểm người sử dụng máy…; Rửa tay tự động với lượng dung dịch sát khuẩn vừa đủ. Đặc biệt, các dữ liệu (kết quả đo thân nhiệt, thời gian vào cổng, hình ảnh nhận dạng khuôn mặt) sẽ được lưu trữ và truyền về server trung tâm. Nhân viên y tế dễ dàng truy cập và truy xuất dữ liệu phục vụ cho công tác kiểm soát, truy vết các trường hợp nghi nhiễm COVID-19.

TS. Võ Thanh Hằng – giảng viên hướng dẫn cho biết, máy đo thân nhiệt là sản phẩm phát triển từ dự án cộng đồng, lọt vào top 10 của lớp Kỹ năng mềm chương trình Đào tạo Quốc tế của trường. Sau đó, sinh viên đã tiếp tục nghiên cứu và phát triển chế tạo máy đo thân nhiệt, kết hợp với các tính năng sử dụng internet thông minh, nâng cao hiệu quả sử dụng. Dự án được thực hiện tại Xưởng Cơ khí chính xác thuộc Phòng thí nghiệm trọng điểm Điều khiển số và Kỹ thuật Hệ thống (DCSELab) tại trường.

Dự án của nhóm đã nhận được sự hỗ trợ của các thầy cô và BGH nhà trường để nhanh chóng hoàn thiện sản phẩm. Hiện nhóm đã đăng ký đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên (chương trình khởi nghiệp) và chế tạo theo đơn đặt hàng của trường để sử dụng cho việc phòng chống Covid-19 tại trường ĐH Bách khoa, TS. Hằng cho biết thêm.

#langfvn

Nguồn: Trường Đại học Bách khoa – ĐH Quốc gia TP.HCM 

(Ghé thăm 10 lượt, 1 lượt trong hôm nay)