Vén màn những bí ẩn về Hồ Đá – Hồ Tử Thần Làng đại học

Hồ Đá dần trở thành biểu tượng của Làng đại học. Nhưng ít ai biết được những giai thoại rợn người xung quanh vẻ đẹp hút hồn của nó.

Bí ẩn về Hồ Đá lớn (đối diện nhà khách ĐHQG)

Nhắc đến những bí ẩn về Hồ Đá lớn, theo chú Phú – một bậc lão làng ở Làng đại học Hồ Đá kể lại: Hồ Đá lớn được hình thành do khai thác đá trước năm 1975 chủ yếu phục vụ công trình giao thông và xây dựng. Đến khoảng năm 1995, Hồ Đá Làng đại học vẫn được khai thác để phục vụ việc sản xuất bê – tông nhựa nóng đầu tiên ở Việt Nam cho các tuyến Xa Lộ Đại Hàn, Quóc Lộ 1,…Mà chủ thầu chính là Công ty 621 (tên ngã ba 621 ngày nay).

Tuy nhiên, giai đoạn 1990 – 1995 công cuộc khai thác đá phục vụ các ngành công nghiệp, xây dựng chỉ diễn ra quanh các hồ nhỏ. Việc khai thác đá tại Hồ Đá lớn bị bỏ ngỏ từ đầu những năm 1980. Để tìm hiểu rõ về vấn đề này, nhóm nghiên cứu đã có dịp tiếp xúc với nhiều người dân địa phương. Từ đó, bí mật đằng sau dần sáng tỏ, kèm theo vô vàn giai thoại đã được giấu kín về chiếc hồ này.

Giai thoại được vén màn

Theo người dân địa phương kể lại, Hồ Đá (lớn) được ngưng các hoạt động khai thác vào đầu những năm 1980 do tình trạng ngập nước. Một số cho rằng do nước mưa đọng lại trong quá trình khai thác. Nhưng theo phần lớn người dân, việc nổ mìn lấy đá vô tình cắt đứt mạch nước ngầm. Sau một tiếng nổ lớn, mạch nước ngầm phun thành những vòi cao hàng mét, nhanh chóng nhấn chìm mọi thứ; kể cả con người và những phương tiện cơ giới chưa kịp tháo chạy. Đến tận bây giờ, thương vong do vụ nổ mìn ngày ấy vẫn còn là một ẩn số, nhưng cảnh tượng luôn ám ảnh trong tiềm thức những người chứng kiến là những xe cơ giới, và nhà cửa nằm ngổn ngang, bị nhấn chìm trong biển nước. 

Kể từ đó, một trang sử oanh liệt của hồ Đá chính thức khép lại với những giai thoại về các vụ tai nạn lao động thương tậm, những chiếc xe cơ giới hoạt động không ngừng nghỉ và vụ nổ mìn kinh hoàng ngày hôm ấy. Tất cả bị chôn vùi dưới lòng hồ, ẩn mình sau một làn nước màu xanh ngọc bích ma mị, và mở ra một trang sử mới cho hồ mang tên “Hồ Tử Thần”.

Chuỗi ngày kinh hoàng của Hồ Tử Thần 

Với tác động của mạch nước ngầm và lượng mưa lâu ngày, chẳng mấy chốc hồ đã đầy ắp nước. Mặt nước trong xanh mát mẻ che lấp đi độ sâu tử thần và những quá khứ đau thương được chôn vùi mãi mãi dưới lòng hồ. Đến năm 1995, Hồ Đá đã trở thành địa điểm sinh hoạt yêu thích của sinh viên Làng đại học với các hoạt động chụp ảnh, bơi lội và dã ngoại. Và cũng từ đây, mỗi năm lại có hàng loạt vụ tai nạn đau thương với những câu chuyện tâm linh bí ẩn liên quan đến chiếc hồ này.

Số người nằm lại Hồ Đá từ năm 1995 đến năm 2016 theo thống kê của Wikipedia

Hằng năm, chiếc hồ lạnh lẽo này đều có người “thế mạng”, kèm theo lời kể của những nhân chứng sống may mắn thoát khỏi lưỡi hái tử thần (chi tiết ở cuối bài) càng làm cho người dân tin vào truyền thuyết “Ma Da” ở hồ.

Xem thêm  NHỮNG ĐIỀU TÂN SINH VIÊN CẦN BIẾT KHI Ở KÝ TÚC XÁ ĐHQG

>>> XEM THÊM: TRUYỀN THUYẾT VỀ MA DA TẠI ĐÂY!!!

Ngoài các giả thuyết về tâm linh, không ít các giả thuyết khoa học đã được đưa ra để lí giải những bí ẩn về Hồ Tử Thần Làng đại học. Tuy nhiên, đến nay những gì tồn tại dưới lòng hồ vẫn còn là ẩn số, và số người “thế mạng” qua hàng năm vẫn không ngừng tăng lên.

 

Tham gia Group Làng đại học vắng thấy bà để cập nhật thêm nhiều tin tức và đăng ký nhận ngay “Bộ tài liệu Toeic 2021 và giải chi tiết” tại đây các bạn nhé!

Cẩm nang sinh viên

#langfvn

| Bài viết liên quan:

(Ghé thăm 55 lượt, 1 lượt trong hôm nay)