Mách bạn 2 trường hợp được đỗ ô tô trên vỉa hè mà không sợ bị phạt

💥Có nhiều người cho rằng trong trường hợp có vỉa hè rộng, không làm cản trở giao thông hoặc người đi lại, việc dừng đỗ xe ô tô có thể được thực hiện mà không bị phạt. Tuy nhiên, việc này cần tuân theo các quy định và quy chuẩn có liên quan.
📌Theo Điều 36 của Luật Giao thông đường bộ năm 2008, lòng đường và hè phố chỉ được sử dụng cho mục đích giao thông. Trong trường hợp đặc biệt, việc sử dụng một phần lòng đường hoặc hè phố cho mục đích khác có thể được quy định bởi Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, nhưng điều này không được phép ảnh hưởng đến trật tự và an toàn giao thông.
📌Còn theo khoản 9, Mục IV, Thông tư số 16/2009/TT-BXD sửa đổi, bổ sung Thông tư số 04/2008/TT-BXD của Bộ Xây dựng, việc cho phép người dân để xe trên hè phố cần phải tránh những vấn đề ách tắc, cản trở người dân qua lại, lưu thông trên vỉa hè, phải đảm bảo bề rộng tối thiểu còn lại dành cho người đi bộ là 1,5m và phải sắp xếp gọn gàng, đảm bảo mỹ quan đô thị….
📌Ngoài ra, Quy chuẩn quốc gia QCVN 41:2019/BGTVT về báo hiệu đường bộ có biển báo I.408a với nội dung “Nơi được đỗ xe một phần trên hè phố”. Đây là biển chỉ dẫn cho phép đỗ một phần (khoảng 1/2) thân xe ô tô trên hè phố.
✅Từ các căn cứ ở trên, người điều khiển ô tô vẫn được phép để xe trên vỉa hè trong 2 trường hợp cụ thể sau:
  • Được đỗ 1/2 xe (kiểu gác 2 bánh xe bên phải) trên vỉa hè ở nơi có biển I.408a.
  • Đỗ xe trên vỉa hè tại những khu vực được UBND cấp tỉnh cho phép. Đồng thời việc đỗ xe không làm cản trở người dân qua lại (người đi bộ, di chuyển vào nhà), đảm bảo bề rộng tối thiểu dành lại là 1,5m,… và tuân thủ theo các quy định về dừng đỗ xe của Luật Giao thông đường bộ.
Để lại bình luận
(Ghé thăm 27 lượt, 1 lượt trong hôm nay)
[efb_likebox fanpage_url="https://www.facebook.com/langfvn" locale="bn_IN" responsive="1" show_faces="1" show_stream="0" hide_cover="0" small_header="0" hide_cta="0"]