7 kỹ năng mềm sinh viên phải có nếu muốn thành công

Kỹ năng mềm vô cùng cần thiết cho các bạn sinh viên. Những kỹ năng ấy sẽ giúp các bạn hoàn thiện hơn nhằm mang lại một tương lai tươi sáng sau này. Bởi vậy việc làm thế nào để có được những kỹ năng “vàng” ấy là điều vô cùng quan trọng.

 

1. Kỹ năng lắng nghe

 

7 kỹ năng mềm sinh viên phải có lắng ngheKỹ năng mềm sinh viên phải có đầu tiên là Lắng nghe

Kinh nghiệm ít, chuyên môn non nớt là tình trạng chung của sinh viên mới ra trường. Cho nên để làm quen với công việc, bạn cần phải biết cách đối mặt và xử lý với một số lời góp ý, phê bình. Việc giữ thái độ bình tĩnh và có thái độ ứng xử phù hợp là vô cùng cần thiết. Bởi nó phản ánh thái độ cầu thị, cầu tiến của một nhân viên. Vì vậy lắng nghe là một kỹ năng mềm cho sinh viên cực kỳ quan trọng.

Nhiều trường hợp đi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ thử bạn bằng cách cố tình phê bình. Nếu không đủ tỉnh táo thì bạn sẽ out mà không hiểu tại sao.

2. Kỹ năng giao tiếp

 

7 kỹ năng mềm sinh viên phải có giao tiếpKỹ năng mềm sinh viên phải có tiếp theo là giao tiếp

Sinh viên hiện nay, nhiều bạn rất vững về chuyên môn nhưng lại kém về kỹ năng giao tiếp. Do  đó, chương trình học rất ít chú trọng vào kỹ năng mềm cho sinh viên. Các bạn quá thiếu sự tự tin khi nói, không dám bắt chuyện người lạ. Các bạn không biết nên nói gì với người đối diện, nên cư xử hòa đồng thế nào cùng các đồng nghiệp… Đó là một thiếu sót rất lớn, là rào cản cho sự phát triển sự nghiệp và các mối qua hệ xã hội của các bạn.

Xem thêm  NHỮNG ĐIỀU TÂN SINH VIÊN CẦN BIẾT KHI Ở KÝ TÚC XÁ ĐHQG

Hãy nhớ khi phỏng vấn, nếu không biết cách nói sao cho khéo và ấn tượng thì dù trình độ chuyên môn giỏi cỡ nào, bạn cũng chẳng thể trở nên nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng đâu.

3. Quản lý thời gian

 

7 kỹ năng mềm sinh viên phải có kỹ năng quản lý thời gianThời gian là vô giá – bạn cần biết nắm giữ

Quản lý thời gian là điều tạo nên sự khác biệt giữa người bận rộn và người năng suất. Thông thường khi đi làm, bạn sẽ dễ bị stress do việc bị giao quá nhiều. Nếu bạn biết phân bổ thời gian và ưu tiên thứ tự cho từng công việc, bạn sẽ luôn luôn biết những gì bạn đang làm và lý do tại sao bạn đang làm nó. Từ đó, hiệu suất và năng suất công việc sẽ tăng lên đáng kể. Bạn sẽ không phải thắc mắc “Tại sao lại bị trễ tiến độ?”, “Tại sao việc gì cũng không xong?”.

“Thời gian là vàng bạc” Nếu muốn thể hiện mình trong mắt nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng thời gian một cách lãng phí.

4. Kỹ năng tự học, tự nghiên cứu:

 
 
7 kỹ năng mềm sinh viên phải có tự họcTự học giúp sinh viên đi xa hơn với những khó khăn

Khi tự học, tự nghiên cứu các bạn sẽ phát huy được tính chủ động, tự giác hạn chế sự thụ động trong học tập. Nói cách khác khi tự học các bạn sẽ phát huy được óc phân tích, sáng tạo của bản thân.

5. Kỹ năng làm việc nhóm

 

7 thói quen sinh viên phải có làm việc nhómSinh viên cần có kỹ năng Teamwork

Một vấn đề mà nhiều sinh viên gặp phải là cái tôi quá lớn (nghĩ mình giỏi giang, không chịu lắng nghe, hỗ trợ người khác). Nhưng chỉ khi đi làm mới biết, trong môi trường làm việc chuyên nghiệp, chẳng ai có thể tự mình thực hiện toàn bộ một quy trình. Bạn sẽ chỉ là một mắt xích trong đó thôi. Nếu không thể hòa nhịp và phối hợp tốt với người khác, bạn sẽ tự bị đào thải ra khỏi bộ máy.

Ngay từ năm nhất, sinh viên nên hình thành cho mình khả năng làm việc nhóm. Đây sẽ là hành trang bước đến con đường phía trước một cách đầy vững chãi và tự tin.

6. Khả năng nhanh chống thích nghi với cái mới

 

7 kỹ năng mềm sinh viên phải có linh hoạt thích nghiPhải thích nghi với cái mới để sinh tồn và bức phá

Nếu trước đây bạn chỉ nghĩ về một công việc ổn định sau khi ra trường, ngày làm 8 tiếng. Và công việc chỉ luôn theo một quy trình không thay đổi, thì hãy quên điều đó dần đi là vừa. Nhịp sống hiện đại đang cực kỳ gấp gáp. Song song là những phát minh, công nghệ mới đang làm thay đổi cuộc sống từng ngày. Hơn hết, khả năng linh hoạt và thích nghi với cái mới luôn là yêu cầu tiên quyết mà nhà tuyển dụng yêu cầu.

Xem thêm  NHỮNG ĐIỀU TÂN SINH VIÊN CẦN BIẾT KHI Ở KÝ TÚC XÁ ĐHQG

7. Kỹ năng làm việc dưới áp lực

 

7 kỹ năng mềm sinh viên phải có chịu áp lựcSinh viên cần phải biết chịu áp lực trước những deadlines

Áp lực công việc là một trong những thử thách lớn nhất dành cho sinh viên mới ra trường. Bạn sẽ rơi vào hoàn cảnh làm việc với một đống chỉ tiêu với thời gian, kết quả. Và chẳng có ai để có thể nhờ vả. Công việc gặp trục trặc, trễ deadline rồi khách hàng tạo áp lực, sếp tạo áp lực,… Đó là tình cảnh mà khi còn là sinh viên bạn sẽ khó lòng tưởng tượng nổi. Chính vì thế, hãy rèn luyện kỹ năng từ bây giờ bằng cách đi làm thêm hoặc tham gia những dự án. Đừng để đến khi chết đuối mới tự trách mình sao từ sớm không lo tập bơi.

Thay đổi từ môi trường phổ thông đến đại học sẽ làm bạn khó thích nghi. Tuy nhiên đó cũng là thử thách để giúp bạn rèn luyện và hoàn thiện kỹ năng sống của bản thân. Khi hiểu đúng về kỹ năng, học đúng kỹ năng và sống với những kỹ năng thuần thục thì cuộc đời của mỗi chúng ta sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều.

Tham gia Group Ăn Chơi Sinh Viên để tìm hiểu những khuyến mãi dành cho sinh viên các bạn nhé!

#Nguồn: sưu tầm, unicons.vn

#Langf

(Ghé thăm 10,119 lượt, 1 lượt trong hôm nay)