Những điều LƯU Ý cho tân sinh viên (P2)

>>> Xem lại phần 1 sinh viên lưu ý tại đây.

6. Khi đi xin việc làm thêm sinh viên lưu ý

Lên thành phố học tập, nhiều tân sinh viên sẽ đi kiếm việc làm thêm. Nhưng có nhiều trung tâm giới thiệu việc lừa đảo. Có bạn đến trung tâm xin đi làm gia sư và bạn sẽ phải đóng cho trung tâm 30 – 35% tiền giới thiệu để nhận lớp. Nhưng rất có thể họ sẽ đưa cho bạn một địa chỉ ảo. Hơn thế, khi tới nhận lớp phụ huynh sẽ tìm cách từ chối sau một vài buổi dạy thử. Thế là bạn sẽ có rất ít khả năng nhận lại số tiền đã đóng. Do đó, nếu muốn đi xin việc làm thêm các bạn tân sinh viên nên tìm hiểu kỹ các trung tâm giới thiệu việc làm. Ngoài ra có một số dấu hiệu lừa đảo sinh viên có thể tham khảo để cảnh giác tại đây.

sinh viên lưu ý về tìm việc làm thêm
Những biển “quảng cáo” lừa đảo môi giới việc làm sinh sinh viên cần lưu ý

7. “Vòng xoáy” bán hàng đa cấp

“Đi học kỹ năng mềm để tự tin hơn trong giao tiếp”, hoặc “Đi làm thêm nhàn hạ nhưng thu nhập hằng tháng tới vài chục triệu đồng”, là chiêu dụ “thông dụng”. Bạn nên thận trọng vì đó là mánh “thôi miên” của nhiều công ty bán hàng đa cấp bất chính. Để có được số tiền làm thêm “khủng”, bạn phải bỏ ra số tiền khoảng từ 1,7 – 2 triệu đồng để mua những sản phẩm như đồng hồ đeo tay, bình nước đa năng… Tuy phải mua sản phẩm để trở thành nhân viên của họ, nhưng bạn sẽ không được trả lương hằng tháng mà phải đi giới thiệu người khác vào mua những sản phẩm. Giới thiệu được một khách hàng bạn sẽ được lên một cấp và chỉ được hưởng hoa hồng là 20% sản phẩm họ bán được. 

Xem thêm  Tổng hợp các món ăn healthy trong Làng Đại Học
sinh viên lưu ý về đa cấp
Câu “khẩu hiệu” quen thuộc của dân đa cấp
sinh viên lưu ý về hội thảo đa cấp
Những buổi hội thảo “bỏ 1 triệu ăn 100 triệu” thường thấy của bọn đa cấp

8. Đi xe bus bị người lạ nhận người thân, bắt cóc


 Nếu bạn gặp trường hợp này đầu tiên thì phải bình tĩnh.Tiếp đến, khi họ hỏi tên bạn thì cứ nói tên giả. Tương tự, nếu bị nhận người thân câu đầu tiên cứ hỏi nó: tao họ tên gì,quê ở đâu? cha mẹ tao làm gì? ….. Bạn cứ nói to lên, nói nó là bọn bắt cóc, bình tĩnh mới thoát được. An toàn nhất là luôn ngồi chung ghế đã có 1 người ngồi trước., gần bác tài hoặc lơ xe nhất.

sinh viên lưu ý về bắt cóc xe buýt
Đừng để những cảnh tượng yên bình trên xe bus đánh lừa, hãy luôn tỉnh táo và quan sát xung quanh

9. Dàn cảnh bắt cóc

Một số điều cần lưu ý như sau, tuyệt đối tuân theo nếu bạn không muốn bị “mất xác”:

Ví dụ: Đứa trẻ đi lạc nhờ dẫn đường trong tờ giấy hay này nọ. Hãy dẫn nó lại CA Phường, CA sẽ lo chuyện còn lại. Đừng đi theo địa chỉ kia nếu không muốn mất xác.

Trường hợp khác ai đi xe hơi, dừng lại gần bạnđể hỏi đường. Hãy nhớ luôn giữ khoảng cách và cứ kêu họ nói lớn lên chứ đừng nhẹ dạ mà lại gần.

sinh viên lưu ý về trẻ con đi lạc
Gặp tình huống trẻ con đi lạc, bạn cứ dắt bé về công an phường gần nhất để công an phường giải quyết

Nguồn: Internet

#langfvn

Để lại bình luận
(Ghé thăm 549 lượt, 1 lượt trong hôm nay)
[efb_likebox fanpage_url="https://www.facebook.com/langfvn" locale="bn_IN" responsive="1" show_faces="1" show_stream="0" hide_cover="0" small_header="0" hide_cta="0"]