Những điều sinh viên cần biết khi sống trong môi trường Ký túc xá

Vào giảng đường đại học, xa gia đình, xa vòng tay của bố mẹ, hầu hết mỗi sinh viên sẽ bước vào 1 thế giới hoàn toàn khác so với 18 năm đèn sách. Ở đó các bạn sẽ  phải sống với những con người xa lạ, phải giải quyết những vấn đề mà trước giờ bạn chưa hình tượng bao giờ.

Do đó, để thích nghi nhanh chóng với môi trường tập thể các bạn tân sinh viên cần phải trang bị cho mình những kỹ năng sống cần thiết.

1. Chuyển riêng thành chung

tân sinh viên chú ý những kỵ năng khi sống trong môi trường tập thểCác bạn Tân sinh viên chia sẻ nhau quyển sách để đọc

Khi ở nhà thì bạn có thể ăn hết cả gói kẹo mà chẳng cần chia sẻ với ai, bật nhạc to hết cỡ một cách thoải mái. Thế nhưng khi sống với tập thể thì mọi chuyện sẽ khác.

Có rất nhiều chữ “Chung” mà bạn phải học cách chấp nhận như ăn chung, ngủ chung, dùng chung… Một phòng có 4 người, bạn chẳng thể nào ăn 1 quả dưa hấu to đùng mà không chia sẻ với ai, cũng chẳng thề nào hành xử theo sở thích của cá nhân mà không quan tâm đến cảm nhận của người khác.

Nhiều bạn chưa quen với lối sống tập thể nên thời gian đầu sống khá vô tư. Thích ăn gì thì mua nhưng mà không chia sẻ với bất cứ ai. Đến khuya, khi mọi người đã ngủ hết thì lại thản nhiên bật nhạc ầm ĩ như ở nhà. Điều đó vô cùng gây khó chịu cho các bạn cùng phòng, làm cho không khí trong phòng luôn trong tình trạng căng thẳng, xích mích, bất hòa.

Xem thêm  Review chi tiết và sâu sắc đại học Nhân Văn

2. Nhưng vẫn tôn trọng cái riêng

tân sinh viên chú ý những kỹ năng để sinh tồnCần có những giới hạn đến sự riêng tư của người khác

Tuy sống tập thể là phải làm quen với chữ  chung nhưng những vấn đề riêng tư của mỗi người vẫn rất cần được coi trọng. Chia sẻ với nhau như người thân nhưng không có nghĩa can thiệp quá sâu vào những chuyện riêng tư của người khác. Mỗi người đều cần có những khoảng không riêng, chẳng hạn như chuyện riêng trong gia đình, những cảm xúc vui buồn bất chợt… thậm chí là vật dụng cá nhân.

Có những bạn có thói quen viết nhật ký cá nhân để trải lòng, để giải tỏa những chuyện riêng, có những vật dụng cá nhân mà chúng ta không nên “cầm nhầm”, v.v.. Những điều đó cần được tôn trọng. Nếu không đảm bảo được nguyên tắc này, các thành viên sống chung rất dễ hiểu lầm và mâu thuẫn với nhau.

3. Học cách chấp nhận sự khác biệt

tân sinh viên chú ý kỹ năng cần thiết để sinh tồn trong tập thểKhác biệt là điều tất yếu trong tập thể

Để hòa hợp với người khác, điều quan trọng bạn cần phải hiểu là bạn không thể thay đổi bất kỳ ai ngoại trừ chính bạn. Nguyên nhân của mọi mâu thuẩn đến từ sự khác biệt của mỗi cá nhân. Vì vậy bạn sẽ có xu hướng thay đổi người khác để họ cư xử theo ý của mình. Nhưng hãy biết rằng, thay vì mong muốn thay đổi người khác, tại sao chúng ta không học cách chấp nhận những quan điểm khác nhau?

Xem thêm  LỤM REVIEW : BÒ NÉ 3 NGON đường Tân Lập, ngã ba 621 by Nguyễn Vũ Bằng

Hãy mở lòng mình ra để học cách chấp nhận sự đa dạng đó. Sống theo cách của bạn và tôn trọng cách sống của người khác. Đó mới là cách để bạn cảm thấy thoải mái và có được hạnh phúc trọn vẹn.

4. Hãy nhớ rằng bạn không phải là trung tâm của vũ trụ

tân sinh viên chú ý kỹ năng để sống tập thểVũ trụ luôn rộng lớn

Trớ trêu thay, những người hay nơm nớp lo sợ và cảm thấy mình vô hình thường cho rằng họ luôn bị nhìn ngó, chỉ trích và nhạo báng. Ai cũng có cuộc sống riêng của mình và họ có rất ít thời gian để chú ý đến bạn nếu bạn có lỡ làm điều gì đó vụng về. Cho dù có để ý thì họ cũng sẽ quên ngay sự cố đó trong vài giờ đồng hồ, còn bạn thì lại giữ nó trong lòng đến vài năm.

Việc gạt đi những cảm giác rằng bạn luôn luôn bị quan sát và đánh giá sẽ giúp bạn học cách trở nên thoải mái và thư giãn hơn khi ở gần người khác. Do đó, việc bạn hòa nhập với tập thể cũng trở nên dễ dàng hơn.

5. Chia sẻ và yêu thương

tân sinh viên chú ý những kỹ năng trong môi trường tập thểKhông ai trở nên nghèo vì cho đi

Đây chính là yếu tố quan trọng nhất giúp bạn tìm được gia đình thứ hai trong môi trường tập thể. Các bạn Tân sinh viên đừng gần ngại chia sẻ mà hãy mở lòng ra với mọi người. Điều đó sẽ giúp bạn cảm thấy tâm hồn được thoải mái, được gắn bó, hòa nhập giữa mình và tập thể.

Xem thêm  Uống gì để tỉnh táo khi học Online

Thậm chí khi bạn cảm thấy không hài lòng với tập thể mình đang sinh sống, hãy thử tìm hiểu họ. Đồng thời dùng sự chân thành của mình để gắn kết các thành viên lại với nhau và với chính bản thân mình.

Cuộc sống này luôn cần sự chia sẻ và yêu thương.  “Mình vì mọi người – Mọi người vì mình”, đó cũng chính là phương châm sống quý giá trong đời sống chung. Ai cũng có “cái tôi”, nhưng ai cũng cần sự chia sẻ và yêu thương mỗi khi vấp ngã.

Mỗi cá nhân chúng ta là một phiên bản duy nhất, một vẻ đẹp riêng biệt trên thế giới này. Chúng ta đều mang cho đời những màu sắc khác nhau nhưng nếu không có tập thể thì những màu sắc ấy sẽ rất khó bền vững.

Tham gia Group Ăn Chơi Sinh Viên để tìm hiểu những khuyến mãi dành cho sinh viên các bạn nhé!

#Ảnh: sưu tầm

#kenhtuyensinh, wikihow

#Langf

| Bài viết liên quan:

Để lại bình luận
(Ghé thăm 13.097 lượt, 1 lượt trong hôm nay)
[efb_likebox fanpage_url="https://www.facebook.com/langfvn" locale="bn_IN" responsive="1" show_faces="1" show_stream="0" hide_cover="0" small_header="0" hide_cta="0"]