Sai lầm kinh điển sinh viên năm nhất nào cũng mắc phải

Năm nhất là quãng thời gian rất quan trọng trong cuộc đời sinh viên. Vì mới rời xa vòng tay bố mẹ, làm quen với việc sống tự lập cũng như tự quản lý tài chính. Vì vậy nhiều bạn tân sinh viên đã mắc những sai lầm không đáng có. 

 

1. Nghỉ xả hơi quá lâu ở đầu năm học 

 

sai lầm sinh viên năm nhất nghỉ xả hơi quá nhiều10 sai lầm sinh viên năm nhất: nghỉ xả hơi quá nhiều

Sau 12 năm đèn sách vất vả, thức đêm, ôn luyện căng thẳng … nhiều bạn SV năm nhất từng nghĩ lên đại học là để… xả hơi. Lại thêm sự “mách nước” từ một số bậc đàn anh rằng: “Học đại học nhàn lắm!”. Nên các bạn SV năm thứ nhất thường không quan tâm nhiều đến bài vở. Hậu quả là điểm số thấp, trượt môn, tốn thời gian và tiền bạc. Hơn thế, bản thân thì thiếu kỹ năng, thiếu trải nghiệm sống, bị các bạn đồng trang lứa bỏ xa. 

Thế nên ngay từ đầu đại học các bạn hãy xác định rõ mục tiêu của mình trong bốn năm đại học là gì?

2. Lạc lối một cách mơ hồ

 

sai lầm sinh viên năm nhất khi lạc lối10 sai lầm sinh viên năm nhất: lạc lối trong mơ hồ

Lên thành phố sống, hàng loạt những thú vui mới lôi cuốn bạn mà bạn chưa từng trãi nghiệm trước đó. Bạn rơi vào xa đọa với những thú vui tốn tiền, đua đòi mà không biêt giới hạn kinh tế gia đình. Các bạn đã lớn rồi, hãy biết giữ mình và suy nghĩ kỹ trước khi làm một việc gì nhé! Hãy xác định mục tiêu cho cuộc đời mình, sống có mục đích. Có thế, bạn sẽ luôn tràn đầy nhiệt huyếttạo dựng được giá trị với mọi người xung quanh.

3. Không biết bổ sung gì cho bản thân

 

sai lầm sinh viên năm nhất không học hỏi điều mớiKhông biết bổ sung gì mới cho bản thân

Nhiều bạn trải qua năm thứ nhất mà không đọc một cuốn sách nào, không nghiên cứu chủ đề mới nào, kiến thức xã hội không cập nhật. Các bạn cho rằng, đến năm thứ ba, năm thứ tư, bổ sung kỹ năng mềm cũng chưa muộn. Nhưng có lẽ, bạn quên mất rằng, kỹ năng có được là do quá trình, luôn cần một thời gian đủ dài để trở thành phản xạ tự nhiên của mỗi người. Vì thế, ngay từ khi còn là sinh viên năm nhất, các bạn cần tìm hiểu công việc tương lai của mình cần những kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức nào. Và nhà tuyển dụng muốn gì ở các ứng viên… để bổ sung. 

4. Đánh mất niềm tin của những người xung quanh

 

đánh mất niềm tin mọi người xung quanh sai lầm sinh viên năm nhấtSinh viên làm mất niềm tin của những người xung quanh

Khi các bạn vượt ải kỳ thi khó khăn trở thành tân sinh viên, các bạn nhận được rất nhiều sự tin tưởng. Đó là niềm tin của thầy cô, bạn bè, gia đình, niềm tin của chính các bạn với bản thân. Nhưng năm thứ nhất, nhiều bạn lần lượt đánh rơi niềm tin đã nhận được. Các bạn sống buông lơi, bỏ bê học tập, đánh mất nhuệ khí phấn đấu. Những thứ khác mất đi có thể lấy lại nhưng niềm tin, một khi mất đi thật khó tìm lại.

5. Quen dần với sự tầm thường

 

sai lầm sinh viên năm nhất khi quen dần với sự tầm thườngSinh viên quen dần với sự tầm thường trong cuộc sống

Học kỳ đầu tiên, nhiều bạn năm thứ nhất có thể rất thất vọng khi nhận điểm kém ở những môn thi đầu tiên của thời sinh viên. Thêm một kỳ nữa, các bạn trượt một số môn. Có buồn và thất vọng nhưng các bạn không còn thấy cắn rứt. Dần dần, các bạn thấy đó là chuyện thường tình. Và thế rồi, các bạn quen với sự tầm thường lớn nhất là sống với sự hèn nhát và thiếu nghiêm khắc.

6. Quá dễ dãi với bản thân mình

 

sai lầm sinh viên năm nhất dễ dãi với bản thânSinh viên ngủ gật trong lớp – một trong những biểu hiện của sự dễ dãi

Trước khi bước vào đại học, ai cũng nghĩ mình sẽ cố gắng hết mình, hình dung về một con người mới với những thói quen mới. Nhưng chính sự dễ dãi với bản thân đã làm cho ta quên đi rất nhiều thứ. Tôi và bạn quen dần với những thói xấu như trễ hẹn, thất hứa, trì hoãn. Chúng ta tự cho mình quyền nói “Không sao đâu, lo gì!”. Và thu nạp những điều xấu, biến chúng thành những thói quen “ăn ở” cùng chúng ta. Thế nên, ngay khi bắt đầu vào ĐH, hãy xây dựng cho mình những thói quen tốt, đây sẽ là những người bạn tốt đồng hành cùng bạn và tạo nên nền tảng thành công trong tương lai.

7. Không còn tin vào những điều tốt đẹp

 

10 sai lầm sinh viên năm nhất không còn tin những điều tốt đẹpĐánh mất niềm tin vào những điều tốt đẹp

Năm thứ nhất, các bạn bị lừa mất tiền một vài lần khi đi xin việc làm thêm. Các bạn được nghe bảo rằng: Học chả làm được gì, sinh viên ra trường thất nghiệp ầm ầm, không phải con ông cháu cha thì bó tay… Nhiều người kể cho các bạn nghe những câu chuyện ảm đạm về cuộc sống. Các bạn bắt đầu nhìn cuộc sống một cách thật tiêu cực. Từ một người hăng hái, sáng tạo, dũng cảm, thích xông pha, trải nghiệm, các bạn chuyển sang sống nhạt nhẽo, vật vờ. Nhớ rằng, cuộc sống luôn tồn tại cả những điều tốt đẹp và những điều chưa được như chúng ta mong muốn. Hãy lựa chọn những điều tích cực, bạn sẽ có thêm động may mắn sẽ đến với mình.

8. Ngại giao tiếp, sống khép kín

 

10 sai lầm sinh viên năm nhất ngại giao tiếpSinh viên ngại giao tiếp, sống khép kín

Có nhiều bạn cố gắng sống cởi mở nhưng môi trường mới lại từ chối mình. Mọi người không đáp lại mình hoặc đáp lại bằng thái độ không như mong muốn. Các bạn buồn và bỏ cuộc. Đừng như vậy, trên đời luôn có những thứ thuận lợi và có những thứ khó khăn! Nếu các bạn cố gắng mà vẫn chưa được chấp nhận, mọi người vẫn chưa mở lòng đáp lại thì bạn hãy tiếp tục tìm kiếm. Vì chắc chắn, sẽ có những người nhìn thấy thiện chí toát lên ở các bạn. Người bỏ cuộc sớm sẽ bỏ qua rất nhiều thứ quý giá. Hãy kiên nhẫn và mạnh mẽ!

9. Để thời gian trôi qua một cách vô nghĩa

 

10 sai lầm sinh viên năm nhất để thời gian trôi qua vô nghĩaThời gian trôi qua nhanh chống – sai lầm sinh viên năm nhất điển hình

Lên đại học, có một bài học mà nhiều anh chị nhận ra và mong muốn các bạn ghi nhớ: “Thời gian còn rất ít”. Các bạn đừng nghĩ mình còn nhiều thời gian, cứ thong thả, rồi sẽ “chạy” sau. Cho dù các bạn có cả thế kỷ nhưng vẫn suy nghĩ thế thì sớm muộn gì cũng tới ngày các bạn phải ân hận. Phải biết rằng 4-5 năm ĐH là thời gian học hỏi để quyết định phần đời còn lại của bạn.

10. Nghĩ rằng mình đã không còn cơ hội để thay đổi

 

sai lầm sinh viên năm nhất khi nghĩ mình không còn cơ hộiCho rằng mình đã mất cơ hội để thay đổi

Ai cũng có thất bại nhưng quan trọng là chúng ta thừa nhận thất bại và cố gắng vượt qua những thất bại đó. Không bao giờ quá muộn để bắt đầu lại. Những thứ trong năm thứ nhất, các bạn chưa làm tốt, hãy học cách để làm lại, để trưởng thành, để xóa tan hình ảnh cũ và kiến tạo một con người mới tích cực.

Tham gia Group Ăn Chơi Sinh Viên để tìm hiểu những khuyến mãi dành cho sinh viên các bạn nhé!

 

#Ảnh:sưu tầm

#Biên soạn tham khảo từ Internet

#Langf

(Ghé thăm 28,262 lượt, 1 lượt trong hôm nay)